CMO เสริมแกร่ง ลุยธุรกิจมิวเซียม ชี้เทรนด์ Immersive Experience มาแรง

“ซีเอ็มโอ” ผู้นำตลาดพิพิธภัณฑ์และศูนย์การเรียนรู้ เดินหน้ารุกขยายงานมิวเซียม ตั้งเป้าเติบโตปี 67 ทำรายได้เฉพาะกลุ่มงานพิพิธภัณฑ์อยู่ที่ 147 ล้านบาท ด้าน “ผู้บริหาร” เผยเทรนด์ “Immersive Experience” ได้รับความนิยม เน้นสร้างประสบการณ์และการมีส่วนร่วม ผสมผสานเนื้อหาเข้ากับเทคนิคพิเศษสุดล้ำ ตื่นตาตื่นใจไปกับเทคโนโลยีแสงสีเสียงตระการตา

นายพิเชษฐ ตุรงคินานนท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารโครงการ บริษัท ซีเอ็มโอ จำกัด (มหาชน) หรือ CMO เปิดเผยว่า นอกจากการดำเนินธุรกิจครีเอทีฟอีเวนต์ เอ็นเตอร์เทนเม้นต์ บริษัทฯ ยังเป็นผู้นำทีมีความเชี่ยวชาญในกลุ่มงานพิพิธภัณฑ์และศูนย์การเรียนรู้ โดยดำเนินงานครอบคลุมตั้งแต่ ออกแบบก่อสร้าง ตลอดจนทำเนื้อหานิทรรศการ ซึ่งจุดเด่นของ CMO อยู่ที่การนำเทคโนโลยีดิจิทัล ผสมผสานการสร้างสรรค์มีเดีย กับอุปกรณ์ระบบภาพแสงเสียง ออกแบบคอนเทนต์ให้ได้ทั้งความรู้ และความสนุก  ตอบโจทย์พฤติกรรมของผู้บริโภคในยุคนี้

ทั้งนี้ ปัจจุบัน หน่วยงานภาครัฐและเอกชน ให้ความสำคัญกับการตลาดพิพิธภัณฑ์ (Museum Marketing) มากยิ่งขึ้น เพราะไม่เพียงแต่จะสร้างเพื่อเป็นแหล่งเรียนรู้เท่านั้น แต่ยังคำนึงถึงการตลาดว่าจะมีกลยุทธ์อย่างไรให้คนเดินทางมาชมพิพิธภัณฑ์ และกลับมาชมอีก โดยจะเห็นได้ชัดว่า หลายแห่งมีการใช้เทคโนโลยีสุดล้ำ ผสานกับช่องทางการสื่อสารทั้งออนไลน์และออฟไลน์เข้าไว้ด้วยกัน เพื่อสร้างประสบการณ์ให้กับผู้ชมได้มีส่วนร่วมเต็มรูปแบบ

“บริษัทฯ มองว่าเทรนด์การตลาดที่นำมาใช้ได้ดีในงานมิวเซียม คือ การตลาดแบบ Immersive Experience เน้นสร้างความประทับใจและเติมเต็มประสบการณ์ในการเข้าชมนิทรรศการ โดยจะออกแบบรูปแบบคอนเทนต์ให้มีการสื่อสารโต้ตอบสองทาง (Interactive) ตลอดจนกระตุ้นให้เกิดการมีส่วนร่วม ที่สำคัญเนื้อหาต้องเข้าใจง่ายและที่ขาดไม่ได้ต้องมี Storytelling ที่ดี  ซึ่ง CMO  ให้ความสำคัญกับการคิดงานที่ควบคู่กับการตลาดให้ลูกค้าด้วย โดยบริษัทฯ ให้บริการครบวงจร ทั้งด้านอุปกรณ์จัดแสดงระบบภาพแสงเสียง ไปจนถึงการผลิตสื่อสร้างสรรค์เทคนิคพิเศษต่างๆ มาใช้ในมิวเซียมให้มีความทันสมัยมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเทคนิค AR Interactive, Mapping Graphic Wall, VR (Virtual Reality) ช่วยเพิ่มสีสัน ทำให้งานพิพิธภัณฑ์ที่ CMO ร่วมพัฒนา กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ทั้งให้ความรู้ และยังสร้างประสบการณ์ความสนุกให้กับผู้ชมได้อีกด้วย” ประธานเจ้าหน้าที่บริหารโครงการ กล่าว

ประธานเจ้าหน้าที่บริหารโครงการ กล่าวอีกว่า ในปี 67 บริษัทฯ ตั้งเป้ารายได้อยู่ที่ประมาณ 1,200 – 1,500 ล้านบาท ซึ่งจะแบ่งเป็นรายได้จากธุรกิจมิวเซียมที่ประมาณ 147 ล้านบาท  โดยในปีนี้  บริษัทฯ มีงานออกแบบและสร้างพิพิธภัณฑ์ศูนย์การเรียนรู้ ทั้งจากหน่วยงานภาครัฐบาล และบริษัทเอกชน ที่รับรู้แล้ว อาทิเช่น การปรับปรุงนิทรรศการ ศูนย์การเรียนรู้ กฟผ. สำนักงานกลาง, โครงการก่อสร้างปรับปรุงอาคารนิทรรศการและบริการทางการศึกษา ของหน่วยงานกรมส่งเสริมวัฒนธรรม เป็นต้น นอกจากนี้ ยังมีโปรเจ็กต์ที่อยู่ระหว่างการเข้าร่วมประมูลอีกหลายโครงการ

Facebook Comments Box

About The Author