“หลินอี” พระเอกแดนมังกรรับบทผู้ป่วยโรค ALS ครั้งแรกท้าทายความสามารถในซีรีส์ “ขอบคุณที่มีเธอ” ได้กระแสดีเกินคาด !

ในปีที่ผ่านมาซีรีส์จีนมีการพัฒนาขยับขยายไปในวงกว้างมากยิ่งขึ้นและได้รับผลตอบรับเป็นอย่างดีทั้งในและนอกประเทศ ล่าสุดซีรีส์เรื่อง “ขอบคุณที่มีเธอ” นำแสดงโดยนักแสดงหนุ่มมากความสามารถ “หลินอี” พระเอกจีนสุดฮอต โดยซีรีส์เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับผู้ป่วยโรคที่พบได้ยากอย่างโรค ALS และหลังจากที่ออกอากาศไปไม่นาน ทำให้เกิดเป็นกระแสพูดถึงกันอย่างร้อนแรงตั้งแต่ตอนแรก และมียอดวิวทะลุถึง 191 ล้านครั้งเป็นที่เรียบร้อยแล้ว กระแสในเวยป๋อ (Weibo) ก็มีผู้ชมเข้าไปอ่านมากถึง 670 ล้านครั้งอีกด้วย และในไม่ช้าจะถูกนำไปออนแอร์ที่ เกาหลี ญี่ปุ่น และเวียดนาม

โดย “หลินอี” สามารถตีบทของ “หลินถัว” ตัวเอกของเรื่องออกมาได้อย่างละเอียดอ่อน ทั้งเป็นคนที่มีสภาพจิตใจซับซ้อนในระยะก่อนป่วยและหลังป่วย ที่ผ่านมาด้วยความตั้งใจทำงานและทักษะความสามารถทางการแสดงทำให้ตอนนี้มีหนุ่มหลินอีผู้ติดตามใน IG มากกว่า 5 ล้านคนแล้ว ซีรีส์เรื่อง “ขอบคุณที่มีเธอ” ถือเป็นซีรีส์จีนเรื่องแรกที่เอาเรื่องราวของ “โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง (Amyotrophic Lateral Sclerosis” (หรือเรียกว่า โรค ALS) มาเป็นโจทย์ในการถ่ายทำ

โดยในเรื่องจะเล่าถึง “หลินถัว” ผู้ชายที่มีอนาคตที่สดใส ทั้งเรื่องงานและความรัก แต่แล้ววันหนึ่งกลับตรวจพบว่าตัวเองเป็นโรค ALS ทันทีที่รู้ว่าตัวเองป่วยสภาพจิตใจของเขาเริ่มย่ำแย่ลงอย่างรวดเร็ว เขาทนแบกรับความรู้สึกแสนทรมานไว้เพียงคนเดียว แต่แล้วเขาก็ได้รับกำลังใจ การช่วยเหลือรวมไปถึงความรักจากคนรอบข้าง ทำให้เขากล้าที่จะเผชิญกับโรคร้ายนี้ต่อไปพร้อมเปิดใจรับความรักเข้าครั้งใหม่เข้ามาในชีวิตอีกครั้ง

“หลินอี” พระเอกหนุ่มหล่อมากความสามารถที่ถูกจับตามอง ในปี 2019 เขาได้รับบทนำในเรื่อง  “อุ่นไอในใจเธอ” รับบทเป็น  “กู้เว่ยอี่” และโด่งดังในทันที จากบทบาทที่กลายเป็นตัวแทนของเด็กหนุ่มเรียนเก่ง หน้านิ่งถึงตอนนี้ก็ยังไม่มีใครโค่นลงได้  โดยครั้งนี้หลินอีเลือกที่จะรับบทบาทผู้ป่วยโรคร้าย ALS ที่เป็นบทค่อนข้างยาก แต่ถึงแม้เขาจะมีความกังวลในการแสดงอยู่บ้าง แต่เพื่อให้พร้อมรับบทบาทนี้ต้องทำการบ้านอย่างหนักพอสมควร

โดยก่อนเปิดกล้องถ่ายทำเขาได้มีการศึกษาข้อมูลรวมถึงหาคลิปวิดีโอที่เกี่ยวข้องกับผู้ป่วยจริงมาศึกษา มีการเชิญคุณหมอผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางมาให้ความรู้เพิ่มเติมอย่างละเอียด เพื่อช่วยให้เขาสามารถเข้าถึงแก่นของบทบาทนี้ให้ได้มากที่สุด เพราะผู้ป่วย ALS ไม่เพียงแต่การได้รับผลกระทบทางจิตใจ แต่สมรรถภาพทางร่างกายก็จะค่อยๆ เสื่อมลงไปด้วย ทำให้ผู้ป่วยเกิดความสิ้นหวังในชีวิตต้องพยายามกลับมาเผชิญหน้ากับโรคอย่างกล้าหาญ ทำให้อารมณ์ค่อนผู้ป่วยจะค่อนข้างแปรปรวนตลอดเวลา

ซึ่งหลินอีก็ถ่ายทอดบทบาท “หลิงถัว” ออกมาได้อย่างน่าชื่นชม ก่อนหน้านี้มีซีรีส์และภาพยนตร์ที่เกี่ยวของกับผู้ป่วย ALS ออกมาให้ได้ดูกันบ้างแล้ว อาทิ ในปี 2005 มีซีรีส์ญี่ปุ่นเรื่อง “บันทึกน้ำตาหนึ่งลิตร” นางเอกที่ถึงแม้จะโชคร้ายป่วยเป็นโรค ALS แต่ก็ยังคงมองโลกในแง่ดีและดิ้นรนเพื่อให้ตัวเองยังมีชีวิตอยู่รอดต่อไป และในปี 2014 ทีภาพยนตร์เรื่อง “ทฤษฎีรักนิรันดร” ออกฉาย ซึ่งเป็นเรื่องจริงของ Stephen Hawking นักฟิสิกส์ นักดาราศาสตร์ชาวอังกฤษ โดยในช่วงปีนั้นทั่วโลกมีการทำชาแลนที่ชื่อว่า “Ice Bucket Challenge” ซึ่งเป็นโครงการช่วยเหลือผู้ป่วยโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง รณรงค์ให้คนตื่นตัวระวังโรค ALS นี้  และในปี 2024 นี้ ซีรีส์เรื่อง “ขอบคุณที่มีเธอ” อยากพาทุกคนไปเห็นถึงความสวยงามและคุณค่าของชีวิตด้วยกัน  พร้อมกับอยากให้ทุกคนใส่ใจเกี่ยวกับโรคนี้ให้มากยิ่งขึ้นอีกด้วย

Facebook Comments Box

About The Author